ประวัติทองวรรณ ชัยวงค์

ทองวรรณ ชัยวงค์ ภูมิลำเนา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ศิลปินพิการสู้ชีวิตจากโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองตั้งแต่เด็ก ส่งผลทำให้พิการครึ่งตัว ท่อนร่างตั้งแต่เอวลงไปไร้ความรู้สึก จึงไม่ได้เรียนหนังสือ อยู่บ้านจึงหัดเล่นดนตรี ศึกษาดวงดาวรอบจักรวาล หัดวาดรูปกินรี และรูปดวงดาว

ทองวรรณ ชัยวงค์ มีชีวิตอยู่เพื่อทำในสิ่่งที่รัก เกิดได้เพียง 11 เดือน พบว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หมอบอกจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 8 เดือน ผู้เป็นเเม่แทบใจสลายพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อยื้อชีวิตเธอไว้ จนเธออยู่ได้เกิน 8 เดือน เเต่ผลจากมะเร็งทำให้มีเนื้องอกกดทับเส้นประสาทในส่วนที่ควบคุมการเดินและการทรงตัว ทำให้ค่อยๆ เริ่มเดินไม่ได้ตั้งเเต่อายุ 3 ขวบเป็นต้นมา แม้มะเร็งจะหายไป เเต่ก็เเลกมาด้วยความพิการไร้ความรู้สึกท่อนล่างตั้งเเต่เอวลงไป ปัจจุบันเธอป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง ต้องล้างไตทางช่องท้องทุกวัน (CAPD)

การศึกษา
ประกาศนียบัตร : ประกาศนียบัตรภาษาล้านนา วิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย 

ทองวรรณ ชัยวงค์ มีความสนใจและชื่นชอบด้านดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะรู้สึกว่าเหนือท้องฟ้าขึ้นไปมีอะไรที่น่าทึ่งมาก เเละนั่นก็คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจ ทำให้ชอบวาดภาพที่เกี่ยวข้องกับจักววาลและดาราศาสตร์ ได้สรรสร้างภาพวาดอะไรใหม่ๆ ออกมา ที่รวมระหว่าง ดาราศาสตร์ กับ ศิลปะ เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว  เราไม่ควรเเบ่งเเยก สายวิทย์กับสายศิลป์ออกจากกัน เเต่เราสามารถ จับคู่สองสิ่งนี้ให้ไปด้วยกันได้ เเล้วสิ่งใหม่ๆ จะเกิดขึ้น มนุษย์ รู้จัก ขีดเขียน บนผนัง ถ้ำมาตั้งเเต่บรรพกาล

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้