ประวัติพิเชษฐ ฮ้องหาญ

พิเชษฐ ฮ้องหาญ ภูมิลำเนา อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร ศิลปินพิการผู้ไม่ยอมแพ้จากโชคชะตา จากเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถจักยานยนต์ ชนกับรถพ่วง 18 ล้อ ตั้งแต่ปี 2551 ทำให้ร่างกายท่อนล่างไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

พิเชษฐ์ ฮ้องหาญ เริ่มฝึกฝนและเรียนรู้ด้านศิลปะ เพื่อที่จะช่วยในการผ่อนคลายความเครียด จากสภาวะต่างๆ หลังจากที่หายจากอาการป่วย เพราะศิลปะสามารถใส่ความรู้สึกที่มีในใจของเรา  ลงไปในภาพนั้นได้  ภาพที่วาดออกมาไม่จำเป็นต้องเหมือน  ขอให้เราวาดแล้วได้อารมณ์ผ่อนคลายออกมาเป็นศิลป์  และช่วยในการออกกำลังกาย  หรือเรียกได้ว่าเป็น "ศิลปะบำบัด" และถ้าหมั่นฝึกฝนสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพได้

การศึกษา
ประกาศนียบัตร: ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ช่างไฟฟ้า) โรงเรียนอุดรพาณิชยการ-ช่างกล จ.อุดรธานี


พิเชษฐ ฮ้องหาญ เชื่อว่าการใช้ธรรมะเข้ามาช่วยบำบัดอีกทาง จะยิ่งเสริมให้มีพลังกายต่อสู้กับทุกสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ได้ เช่น  การสวดมนต์ก่อนนอนทุกวัน พร้อมกับแผ่เมตตาไปด้วย และการที่ได้กำลังใจจากคนรอบตัว ในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่จะทำแต่ความดี ทำอะไรก็ได้ที่มีประโยชน์ต่อสังคมและคนรอบข้าง โดยที่ไม่เบียดเบียนคนอื่น ชีวิตหนึ่งที่เกิดมาแล้วต้องใช้ให้มันคุ้มค่า ท้อได้แต่อย่าถอย ไม่มีอะไรเกินความสามารถ ถ้าเราตั้งใจที่จะสู้กับมัน
 
"ทางเดินยังแสนไกล อย่าใส่ใจสิ่งผ่านมา
ชีวิตยังมีค่า วันเวลาอีกยาวไกล
พรุ่งนี้ยังมีอยู่ ยืนหยัดสู้อย่าหวั่นไหว
ก้าวเถอะก้าวต่อไป หนทางใจไม่เลือนลาง"
พิเชษฐ์ ฮ้องหาญ
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้