ประวัติสุทัช ดิษฐี (นทีป์ ฅนปากศิลป์)

ฅนปากศิลป์ หรือ นทีป์ คนปากศิลป์ ภูมิลำเนา อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี อดีตสตั๊นท์แมนคนดังที่ต้องกลายเป็นผู้ป่วยอัมพาต และหาเลี้ยงชีพด้วยการวาดภาพด้วยปาก ประสบอุบัติเหตุจากการฝึกซ้อมเพื่อแสดงโชว์ใหญ่ในปี 2544 แต่การซ้อมพลาดท่าเสียหลัก ล้มศีรษะกระแทกพื้น เป็นผลให้กระดูกคอหักและกลายเป็นอัมพาตตลอดกาล

ในวันที่ตั้งใจจะจบชีวิตตนเอง เพื่อหนีสภาพและปัญหาที่รุมเร้า นทีกลับได้มีโอกาสรับชมรายการทีวีที่กำลังนำเสนอเรื่องราวของ คุณเอกชัย วรรณแก้ว ศิลปินพิการไร้แขน นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ จึงเกิดแรงบันดาลใจทดลองวาดภาพโดยใช้อวัยวะที่ยังสามารถใช้งานได้ตามปกตินั่นคือ “ปาก”

จากวันนั้น ความพยายามและแรงบันดาลใจที่มี ทำให้ผลงานการวาดภาพด้วยปาก พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับฉายาว่า ฅนปากศิลป์ ลายเส้นจากความเพียงพยายาม สู่การได้เป็นส่วนหนึ่งของผลงานเพื่อการส่งต่อแรงบันดาลใจ มูลนิธิอาร์ตโนแฮนด์  พร้อมแล้วที่จะได้นำเสนอลายเส้นอันวิจิตร เพื่อส่งต่อคุณค่าที่ดีสู่สังคม

การศึกษา
มัธยมศึกษาตอนปลาย: การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จ.สระบุรี

วันนี้ของ นทีป์ ฅนปากศิลป์ คือ ศิลปินที่พร้อมจะหยิบยื่นโอกาสให้กับผู้คนที่ขาดโอกาส ไร้ทางออกของชีวิต ต่อไปเช่นกัน

ปัจจุบัน นทีป์ ฅนปากศิลป์ ประกอบอาชีพศิลปินอิสระ วาดภาพด้วยปากหาเงินเลี้ยงชีพ บางครั้งถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน ก็จะหาเวลาไปทำบุญตามวัดวาอารามต่างๆ หรือนำสิ่งของไปบริจาค ตามสถานสงเคราะห์ต่างๆ เพื่อเป็นการคืนโอกาสให้กับสังคม และในบางครั้งก็นำผลงานที่ตนออกแบบ มาพัฒนาต่อยอดนำมาเป็นผลิตภัณฑ์จากคนพิการ เป็นการสร้างรายได้เสริมอีกหนึ่ง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้